Giải thưởng Kiến trúc thế giới (World Architecture Awards – WA Awards) là cuộc tranh tài về kiến trúc – nội thất có quy mô toàn cầu.

Năm 2020, dự án Nhà Văn Hóa Sinh Viên là công trình duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng tại hạng mục Dự án đã thực hiện.

Được hoàn thành vào năm 2019, đây là dự án mà GK Archi và Nihon Sekkei xây dựng ý tưởng dựa trên những tiện ích và nhu cầu của sinh viên.

Công trình bao gồm rất nhiều chức năng phục vụ các hoạt động văn hóa của sinh viên như: Rạp chiếu phim, khán phòng 900 chỗ, các phòng hội thảo lớn, các câu lạc bộ sinh hoạt, các câu lạc bộ tư vấn, thư viện, không gian truyền thống, không gian sinh hoạt lớn, các không gian phục vụ thể thao, giải trí và rất nhiều các không gian đa năng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của sinh viên đáp ứng theo xu hướng thay đổi, thích ứng liên tục qua mỗi giai đoạn xã hội phù hợp …

“Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM” | GK Archi – Nihon Sekkei

  • Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Trung KiênShatoshi Shimizu
  • Nhóm thiết kế: Lê Nguyễn Hương Giang, Ms. Yuriko Nitto, Mr. Jumpei Shirai
  • Chủ đầu tư: Thành đoàn TP.HCM
  • Tình trạng: Hoàn thành năm 2019
  • Địa điểm: Làng đại học Quốc gia Tp.HCM
  • Ảnh: GK Archi, Hiroyuki Oki

Công trình nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM được thiết kế nhằm tạo nên biểu tượng cho sự sáng tạo đầy năng lượng của thế hệ trẻ tương lai thông qua hình thức kiến trúc sử dụng những đường nét truyền thống đặt trong bối cảnh khu đô thị hiện đại. Công trình  đã có tác động tốt đến xã hội với đầy đủ các chức năng, giải quyết được nhiệm vụ thiết kế đề ra từ học tập, vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ tới chăm sóc sức khỏe cho đối tượng sinh viên. Mặt khác, công trình đã tận dụng được nguồn năng lượng sạch, giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống  (thủy điện, nhiệt điện,….), sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, giảm chi phí vận hành, hiệu quả, tiện nghi….giảm thiểu tác động của con người đến môi trường, giảm biến đổi khí hậu.

Nhà văn hóa Sinh Viên TP.HCM được hình thành là một điều tất yếu đáp ứng được nhu cầu của sinh viên làng ĐHQG TP.HCM nói riêng và toàn thể Sinh viên TP.HCM nói chung. Nơi đây là một mái nhà chung hội tụ tất cả sinh viên tìm về, tham gia sinh hoạt từ Câu lạc bộ, hội nhóm, Đoàn thể,…

Một số hình ảnh công trình