Vừa qua, cuộc khảo sát thường niên WA100 chọn ra Top 100 Công ty Kiến trúc lớn nhất thế giới do trang Buiding Design tổ chức đã công bố kết quả. Bảng xếp hạng năm nay có rất nhiều sự thay đổi, với sự xuất hiện của nhiều nhân tố mới như GK Archi, công ty kiến trúc có trụ sở tại Việt Nam, Myanmar, Singapore. 

Năm 2020 khép lại với những chuyển biến mới lạ, táo bạo và đột phá cho toàn thế giới. Ngay trên cả bản xếp hạng TOP 100 công ty Kiến trúc hàng đầu thế giới –  WA100 – 2021, đã ghi nhận 1 năm với rất nhiều sự xáo trộn và nhiều nhân tố mới trên bảng xếp hạng nhất là những công ty Kiến trúc đến từ những quốc gia có sự kiểm soát và chống lại được dịch Covid 19 tốt nhất.

Cuộc khảo sát Top 100 công ty Kiến trúc của WA100 năm nay về các các công ty kiến trúc hàng đầu trên thế giới cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch. Phil Harrison, giám đốc điều hành Perkins & Will, một trong những công ty WA 1000 có trụ sở tại Georgia, cho biết, thật khó để nhớ nói gì về tình hình bây giờ đến khi nền kinh tế thế giới sẽ bước vào một tình trạng có thể tốt hơn đối với các nước đang tập trung hơn cho việc đối phó với đại dịch.

Keith Griffiths, chủ tịch của công ty Kiến trúc quốc tế Aedas, công ty luôn nằm trong Top đầu WA100 có trụ sở tại Hồng Kông chia sẻ về những tuần cuối cùng của năm 2020 thật căng thẳng. Chủ tịch của Aedas – Hồng Kông đã có mặt tại Việt Nam khi Việt Nam bắt đầu đóng cửa biên giới với thế giới bên ngoài trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch Covid 19 . Anh ấy chỉ có thể quay trở lại Hồng Kông sau khi dành cả tuần để tìm ra biện pháp an toàn cho các văn phòng của công ty mình trên khắp thế giới. Griffiths, thay vì gặp gỡ khách hàng thường xuyên hơn, đã phải dành phần lớn thời gian để làm việc tại nhà như rất nhiều văn phòng Kiến trúc tại các nước đang vất vả chống lại đại dịch.

Năm nay là năm đầu tiên, công ty GK Archi lọt Top list 100 công ty kiến trúc hàng đầu thế giới. GK Archi có trụ sở tại Việt Nam, Myanmar, Singapore, trong đó, Việt Nam – quốc gia được xem là một trong những nước kiểm soát về dịch tốt nhất thế giới. Trong những năm gần đây, GK Archi liên tục vào Top 10 công ty Kiến trúc châu Á tại Việt Nam. GK Archi là một trong rất nhiều nhân tố mới trong năm 2021 đến từ các quốc gia có sự kiểm soát tốt đại dịch Covid 19 và thích ứng tốt với cách thức làm việc mới.

Nhà văn hóa sinh viên của GK Archi từng nhận giải thưởng kiến trúc thế giới

Cho đến khi kết thúc đại dịch Covid 19, Bảng xếp hạng WA100 vẫn được dự đoán sẽ có sự xáo trộn lớn với những nhân tố mới cũng như mất đi những nhân tố với đã luôn là Top những công ty hàng đầu về Kiến trúc thế giới.

Văn phòng GK Archi