Hiện nay, sàn gỗ công nghiệp trở thành sự lựa chọn hàng đầu của đông đảo khách hàng. Với độ bền cao, đa dạng phong cách, sàn gỗ công nghiệp giúp gia đình bạn thay đổi không gian sống, mang lại sự mới mẻ, hiện đại.

Là một trong những nhà bán lẻ với kinh nghiệm 15 năm trong ngành sàn gỗ, Sàn gỗ Nguyễn Kim xin giới thiệu đến các bạn một số sai lầm cơ bản khi mua sàn gỗ cũng như cách chọn sàn gỗ bền đẹp. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết.

5 SAI LẦM CƠ BẢN KHI MUA SÀN GỖ

Dưới đây là 5 sai lầm cần tránh khi chọn mua sàn gỗ:

 1/Chọn mua sàn gỗ từ các nơi không chuyên hoặc ít sự đảm bảo

Một trong những sai lầm cơ bản khi mua sàn gỗ của người tiêu dùng. Đó là bạn chọn mua sàn gỗ với mục tiêu sử dụng nó lâu dài trong ngôi nhà của mình. Trong khi đó, yếu tố giá thành mà bạn quá quan tâm dẫn đến làm lu mờ những lợi ích khác mà bạn nên được sở hữu. Có nhiều khách hàng chọn mua sàn gỗ từ những người thợ bán dạo hay những cửa hàng nhỏ lẻ không chuyên, bán đủ thứ từ gạch men, thiết bị vệ sinh, thạch cao v…v. Điều này đặt bạn vào sự rủi ro khi:

⚠ Không được tư vấn chuyên nghiệp bởi những người đó hoàn toàn không có chuyên môn và hiểu rõ ràng về các sản phẩm sàn gỗ với các tính năng đặc thù khác nhau. Điểm dễ nhận thấy ở những người này là không nắm rõ nguồn gốc sản phẩm và thường tư vấn theo phong cách loại nào cũng tốt và chất lượng ???

⚠ Gặp rủi ro với những phụ kiện đi kèm hoặc chính sản phẩm là những vật liệu không chuẩn. Ví dụ có những người thợ khi thi công sàn gỗ đã nhặt bao bì sản phẩm để sau đó dùng trong trường hợp bán lại theo kiểu ” Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt “

⚠ Không được hưởng các chế độ hậu mãi sau bán hàng. Trách nhiệm của những nơi không chuyên là hầu như không có. Hãy thử tưởng tượng khi sàn gỗ nhà bạn có vấn đề, gọi điện cho người bán thì không liên lạc được hoặc khất lần, ra những cửa hàng sàn gỗ  khác để nhờ sửa thì bị từ chối hoặc đưa ra chi phí sửa quá cao một cách phi lý.

 2/Chọn mua sàn gỗ mà không đặt hàng trước thời hạn

Có rất nhiều người đi mua sàn gỗ để dùng mà không có khái niệm đặt hàng để giữ. Họ cho rằng nếu không mua ở chỗ này thì mua ở chỗ khác. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi mỗi một thương hiệu sàn gỗ đều chỉ có một kho chứa hàng duy nhất với mỗi một mã màu chỉ khoảng 1000m2 trở xuống ở thời điểm mới về hàng.

Vì vậy, khi bạn không đặt hàng loại sàn gỗ mà bạn chọn, nhất là vào những dịp cao điểm như cận Tết thì khả năng không còn hàng là cao và dù lúc đó có hàng trăm cửa hàng đại lý thì câu trả lời cũng chỉ có một là Hết Hàng. Điều này được các tổng kho ghi nhận là rất phổ biến khi có những khách hàng đã hỏi hàng từ nhiều đại lý trong hệ thống cho 1 mã hàng đã hết.

 3/Chọn mua sàn gỗ mà không xem xét về tính năng sử dụng

Có hai trường hợp xảy ra một cách thường xuyên:

⚠ Thứ nhấtKhách hàng mua thừa tính năng sử dụng của sàn gỗ. Trong điều kiện nhà ở với lưu lượng đi lại ở mức vừa phải và nền nhà phẳng, bạn chỉ cần loại sàn gỗ công nghiệp 8mm và độ chống xước AC3 là đủ.

Có nhiều khách hàng nhất định phải chọn sàn gỗ công nghiệp 12mm và độ chống xước AC5 để sử dụng trong phòng ngủ ??? Đây là loại sàn gỗ công nghiệp chỉ chuyên dùng cho sân thi đấu hoặc sàn nhảy mới dùng đến tiêu chuẩn cao như vậy. Tất nhiên, đó là quyền của khách hàng khi họ là người bỏ tiền nhưng thật sự thì đó là lãng phí.

Ví dụ thứ 2 là hiện nay người tiêu dùng rất chuộng sàn gỗ chịu nước và yêu cầu phải là sàn gỗ siêu chịu nước. Điều này là hoàn toàn không cần thiết nếu nơi lắp đặt sàn gỗ nhà bạn là khô ráo và ít có nguy cơ rớt nước ra sàn gỗ.

⚠ Thứ hai : Khách hàng mua thiếu tính năng sử dụng. Ngược lại với trường hợp thứ nhất nhưng cũng rất thường xuyên xảy ra. Ví dụ nhiều người lựa chọn sàn gỗ dùng cho mục đích thương mại như quán cà phê, quán ăn, bục sân khấu … Đây là những nơi đòi hỏi loại sàn gỗ phải có mức độ chống xước, chống mài mòn cực tốt  thì rất lạ là những người này lại chọn sàn với tiêu chí càng rẻ càng tốt. Kết cục là loại sàn gỗ mà họ chọn thường chỉ duy trì ổn định trong một thời gian rất ngắn.

ván sàn gỗ bị xước - một trong những sai lầm cơ bản khi mua sàn gỗ

 4/Chọn mua sàn gỗ mà không xem xét kỹ điều kiện bảo hành

Nếu bạn là người mua sàn gỗ, hãy đọc kỹ các điều khoản bảo hành để nắm rõ những trường hợp sàn gỗ được và không được bảo hành để hiểu rõ và sử dụng sàn gỗ đúng cách. Bạn cũng nên giữ lại giấy tờ bảo hành để khi sàn gỗ có vấn đề, nơi cung cấp có thể căn cứ vào đó mà bảo hành sàn gỗ cho bạn. Trong những trường hợp làm mất hoặc những vấn đề không có trong điều kiện bảo hành, đương nhiên bạn sẽ phải sử dụng dich vụ sửa chữa tính phí.

chứng chỉ bảo hành sàn gỗ của nhà sản xuất

Chứng chỉ bảo hành sàn gỗ của nhà sản xuất

 5/Chọn mua mà không hiểu về bản chất của sàn gỗ

Sàn gỗ bản chất là gỗ vì vậy có những yếu điểm của gỗ mà bạn nên chấp nhận và không nên kỳ vọng những đặc tính vô lý. Thứ nhất, đừng đòi hỏi sàn gỗ phaỉ chịu nước tuyệt đối mà chỉ có những loại sàn gỗ hạn chế được điểm yếu này. Điểm nữa mà nhiều người yêu cầu là tính chống mối mọt. Hãy thử tưởng tượng, loại sàn mà bạn mua chống được nước và mối mọt 100%. Bạn nên tin đó không phải là sàn gỗ và các phụ gia trong đó đã khiến nó trở thành một loại sàn khác chứ không phải gỗ.

Một trong những đặc điểm khác của sàn gỗ là sự co giãn của nó. Nếu sàn gỗ lát trong một mặt bằng rộng, chúng ta cần ngăn sàn gỗ thành nhiều phần nhỏ để sự co giãn của nó là ổn định. Tuy nhiên, kỹ thuật ngăn phòng có khá nhiều người không thích bởi nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sàn gỗ. Trong trường hợp này, để có sự ổn định cho sàn gỗ về lâu dài, bạn nên có nẹp nối ngăn phòng giữa các phòng trong ngôi nhà bạn.

Đánh giá khả năng chống mài mòn của bề mặt sàn gỗ

AC là từ viết tắt của lớp mài mòn. Để đánh giá khả năng chối mài mòn của bề mặt sàn gỗ, người ta chia thành 5 mức độ như sau:

 • AC1: Thích hợp cho những khu vực ít đi lại, sử dụng cho phòng thờ, phòng ngủ.
 • AC2: Độ mài mòn phù hợp với mức độ đi lại vừa phải, thích hợp lắp đặt cho phòng khách và phòng ăn.
 • AC3: Đây là mức độ mài mòn sàn gỗ cho những khu vực có lượng đi lại cao, thích hợp lắp đặt cho văn phòng.
 • AC4: Phù hợp cho mọi loại nhà ở cũng như không gian thương mại buôn bán có mật độ di chuyển nhiều như cửa hàng, quá cà phê,…
 • AC5: Đây là mức độ mài mòn cao nhất. Sàn gỗ AC5 thích hợp cho các khu vực thương mại nhộn nhịp, không gian đi lại cao như khách sạn, cửa hàng bách hóa, tòa nhà chính phủ.

Sàn gỗ của bạn sẽ trông như thế nào qua thời gian?

Sau thời gian sử dụng, sàn gỗ sẽ bị xuống cấp. Tuy nhiên, mức độ ít hay nhiều phụ thuốc vào chất lượng khi mua sàn gỗ.

Độ ẩm và nhiệt độ

sàn gỗ công nghiệp gia đình

Với những không gian có độ ẩm lớn, thường xuyên có nước thì lắp đặt sàn gỗ công nghiệp là sự lựa chọn sai lầm. Một số khu vực như phòng giặt, phòng tắm không nên thi công sàn gỗ.

Ánh sáng mặt trời

Điểm cộng lớn của sàn gỗ công nghiệp là không phản ứng với ánh sáng mặt trời. Do đó, không không bị phai mài như sàn gỗ tự nhiên.

Những vết xước

Theo thời gian, bề mặt sàn gỗ sẽ xuất hiện những vết xước do đi lại. Nếu muốn hạn chế điều này, bạn cần mua sàn gỗ cao cấp có độ đánh giá AC cao nhất.

Chọn sàn gỗ theo không gian lắp đặt

Dưới đây là hướng dẫn cách chọn sàn gỗ theo không gian lắp đặt:

Sàn gỗ công nghiệp phòng ngủ

Khu vực phòng ngủ là nơi mọi người thư giãn, có tần suất sử dụng dích do đó lựa chọn sàn gỗ với độ dày khoảng 8mm với tiêu chuẩn AC3 là thích hợp nhất.

sàn gỗ công nghiệp phòng ngủ

Tuy nhiên, phòng ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, do đó khi mua sàn gỗ cần chọn một số thương hiệu an toàn, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, màu sắc sàn gỗ cũng cần phù hợp với thẩm mỹ, các gam màu trầm tối thích hợp cho không gian phòng ngủ.

Sàn gỗ công nghiệp phòng khách

Phòng khách là khu vực sử dụng thường xuyên và là mặt tiền của ngôi nhà. Do đó việc chọn sàn gỗ phải thật tỉ mỉ. Tốt nhất lên chọn sàn 12mm để đảm bảo độ chịu lực.

Gam màu sàn gỗ phù hợp với thiết kế không gian. Có thể chọn màu tương phải giữa tường và sàn nhà để tạo điểm nhấn nổi bật.

Sàn gỗ công nghiệp phòng bếp

Sàn gỗ công nghiệp phòng bếp

Phòng bếp là khu vực thường xuyên tiếp xúc với vết bẩn và nước. Do đó nên chọn mua sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước càng cao càng tốt. Nếu lựa chọn gam màu mang lại sự ấm cúng, tự nhiên. Ngoài ra, có thể đặt thảm và chăm sóc, vệ sinh sàn gỗ đúng cách.

Văn phòng & công cộng

Đây là khu vực lý tưởng để thi công sàn gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, để hạn chế trầy xước bạn có thể đặt tấm thảm nhựa dưới bánh xe của ghế văn phòng. Ngoài ra nên chọn sàn gỗ có AC cao.

Hành lang & lối vào

Hành lang và lối vào cũng là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước và có độ ẩm cao. Do đó, khi lắp đặt sàn gỗ tại đây bạn cần đặt thảm giày hoặc thảm trải sàn để hạn chế tối đa tiếp xúc với nước.

Sàn gỗ công nghiệp phù hợp nhất với những ai?

Dưới đây là những đối tượng thích hợp sử dụng sàn gỗ công nghiệp:

Những người bị dị ứng

Khác với các loại thảm trải sàn thường tích tụ phấn hoa, bụi bẩn,….gây dị ứng. Sàn gỗ công nghiệp là mặt phẳng kín, bạn chỉ cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh là đã mang lại sự sạch sẽ.

Những người thích dễ dàng làm sạch sàn

lau chùi sàn gỗ

Một số loại sàn gỗ muốn giữ được độ bền và sáng bóng đòi hỏi phải thực hiện đánh bóng cầu kỳ. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp việc vệ sinh vô cùng đơn giản, chỉ cần máy hút bụi hoặc cây chổi là mặt sàn luôn sáng như mới.

Những người có con

Những gia đình có con nhỏ nên lắp đặt sàn gỗ công nghiệp bởi chúng sạch sẽ, an toàn cho trẻ. Để đảm bảo vệ sinh, bạn cần thường xuyên lau chùi để tạo môi trường vui chơi lý tưởng cho bé.

Những người có vật nuôi

Nhiều gia đình có thói quen nuôi chó, hoặc mèo và thường xe ngại móng vuốt của chúng sẽ làm xước mặt sàn. Tuy nhiên, chỉ cần mua sàn gỗ công nghiệp với đánh giá AC cao bạn sẽ hoàn toàn yên tâm.

Cách lau sàn gỗ sạch đúng cách

Để vệ sinh và giữ được độ bền cho sàn gỗ, bạn cần biết cách lau sàn gỗ sạch đunga cách:

 • Sử dụng máy hút bụi hoặc chổi để sàn gỗ luôn sạch sẽ
 • Sử dụng vải ẩm lau sàn, tránh để sàn tiếp xúc với nước.
 • Không đánh bóng bề mặt sàn gỗ công nghiệp.
 • Không sử dụng hóa chất tẩy rửa hoặc mài mòn lên sàn gỗ.
 • Chỉ sử dụng chất tẩy sơn móng tay hoặc Axeton với mức độ vừa phải và lau sạch bằng vải ẩm để làm sạch sàn gỗ.

Sàn gỗ công nghiệp có những loại bề mặt nào?

Sàn gỗ công nghiệp gồm 2 loại bề mặt chính là mặt bóng và mặt sần. Cụ thể như sau:

Mặt bóng

sàn gỗ Mặt bóng

Được tạo từ 4 lớp ép lại, phần đỉnh máy ép nhẵn bóng. Ưu điểm của loại mặt sàn gỗ này là phản chiếu ánh sáng tạo ra mảng sáng bóng nổi bật, việc vệ sinh, lau chùi sàn gỗ cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhược điểm của chúng là dễ gây trơn trượt khi di chuyển. Khả năng chịu xước kém.

Mặt sần

Hiện nay, sàn gỗ mặt sần đang được nhiều người lựa chọn. Chúng có khả năng chống trầy xước và trơn trượt hiệu quả. Thích hợp cho gia đình có trẻ nhỏ, người già hoặc những khu vực có mật độ đi lại cao.

Thi công sàn gỗ công nghiệp

Trước khi lắp đặt, thi công sàn gỗ công nghiệp cần lưu ý 3 vấn đề sau:

Đồ đạc

Di chuyển tất cả mọi đồ đạc ra khỏi nơi lắp đặt. Các tủ quần áo hoặc nội thất trong nhà cần để trống. Điều này giúp quá trình thi công thuận lợi hơn.

Thiết bị gia dụng

thi công sàn gỗ

Mọi thiết bị trong nhà cần được ngắt kết nối và di chuyển ra khỏi không gian chuẩn bị lắp đặt sàn gỗ. Bạn cần chủ động làm sớm để tiết kiệm thời gian thi công.

Đối tượng cố định

Với những vật dụng cố định hoặc không thể rời đi được, bạn cần dùng nilon hoặc giấy phủ xung quanh để tránh bụi bặm bám vào.

Hướng dẫn trước khi lắp đặt sàn gỗ

Hướng dẫn trước khi lắp đặt sàn gỗ

Sau khi mua sàn gỗ, bạn cần thi công. Điều này đòi hỏi kỹ năng xây dựng ở mức độ vừa phải. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp việc lắp đặt sàn gỗ diễn ra nhanh chóng hơn:

 • Đảm bảo mặt sàn khô, phẳng, mịn.
 • Lớp lót sàn nhà được đặt ở bất cứ sàn nào nhưng cần phải chắc chắn và phẳng.
 • Tốt nhất cần yêu cầu đơn vị cung cấp sàn gỗ vận chuyển sàn đến trước 2 – 3 ngày.

Tính toán chi phí thi công sàn gỗ

Khi lựa chọn được sàn gỗ phù hợp nhất, bạn cần tính toán chi phí thi công, lắp đặt. Tính toán và dự trù số mét vuông nhân với giá gỗ sẽ ra chi phí vật tư. Ngoài ra, bạn cần tính toán thêm các phụ kiện lớp lót sàn, phào nẹp chân tường cũng như chi phí nhân công.

Nơi để mua sàn gỗ công nghiệp

Lựa chọn đơn vị mua sàn gỗ công nghiệp uy tín, chất lượng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Tốt nhất, nên chọn các cơ sở chuyên nghiệp, được nhiều khách hàng đánh giá cao và có mức giá cạnh tranh nhất.

Nơi để mua sàn gỗ công nghiệp

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, sàn gỗ Nguyễn Kim tự hào là đơn vị cung cấp sàn gỗ công nghiệp uy tín, chất lượng cao, giá cả hợp lý.